Vì sao mụn trứng cá có yếu tố di truyền ?

Thứ Sáu, 24-03-2017

Theo các chuyên gia da liễu, mụn trứng cá có tính chất di truyền, nghĩa là bạn có thể bị mụn trứng cá nếu gia đình có nhiều người cùng mắc bệnh này. Vậy, vì sao mụn trứng cá có yếu tố di truyền ? Không ít độc giả thắc mắc về vấn đề này. Hãy cùng cachdieutrimuntrungca.com đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này nhé!

Cơ chế hình thành mụn trứng cá

Mụn trứng cá là tình trạng viêm nang lông tuyến bã có liên quan đến sự tăng tiết bã nhờn. Khi da bị tăng tiết bã nhờn sẽ kết hợp cùng với bụi bẩn và các tế bào da chết gây bít lỗ chân lông và hình thành nên nhân mụn. Nếu nhân mụn kín, nằm dưới bề mặt da, trong lỗ chân lông sẽ tạo thành nhân đầu trắng; nếu nhân mụn hở và tiếp xúc với oxy, bị oxy hóa tạo thành nhân đầu đen. Trường hợp nhân mụn bị vi khuẩn xâm nhập và gây viêm sẽ hình thành nên mụn mủ, mụn bọc, mụn nang…

Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới nhưng thường nặng hơn đối với nam giới do nội tiết nam có liên quan đến sự kích thích tăng tiết bã nhờn ở da. Thông thường, mụn trứng cá xuất hiện phổ biến ở lứa tuổi dậy thì do sự thay đổi của nội tiết tố và kết thúc sau khi trưởng thành. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mụn có thể kéo dài đến sau khi trưởng thành hoặc xuất hiện ở cả người trưởng thành.

Vì sao mụn trứng cá có yếu tố di truyền ?

Ngoài nguyên nhân lớn là do sự thay đổi của nội tiết tố, mụn trứng cá xuất hiện còn do yếu tố di truyền. Các nghiên cứu cho thấy, yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của mụn trứng cá. Những người có cha mẹ từng bị mụn trứng cá thì nguy cơ bị mụn sẽ cao hơn gấp 10 lần so với những người không gặp trường hợp này. Vậy, vì sao mụn trứng cá có yếu tố di truyền ?

Theo các chuyên gia, những người có cùng huyết thống được di truyền một số đặc điểm giống nhau, chẳng hạn như cấu trúc da. Nếu cấu trúc da, thể địa da của cha và mẹ đều là da dầu (có tuyến bã phình to và tăng tiết chất bã nhờn kết hợp với dày sừng sẽ làm bít lỗ chân lông và hình thành mụn) thì con cái của họ cũng được di truyền đặc điểm này và có nguy cơ bị mụn từ 45-50%.

Ngoài hai nguyên nhân là nội tiết tố thay đổi và di truyền thì thói quen chăm sóc da, sử dụng mỹ phẩm, chế độ ăn uống và sinh hoạt, sử dụng thuốc, căng thẳng, stress,… cũng tác động đến sự hình thành và phát triển của mụn trứng cá.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Bài viết liên quan

Lưng nổi mụn đỏ không có cồi, có phải do mụn trứng cá?

Lưng nổi mụn đỏ không có cồi – Có phải mụn trứng cá hay không?

Lưng nổi mụn đỏ không có cồi – Có phải mụn trứng cá hay không...

Mụn trứng cá bọc lâu ngày không khỏi phải làm sao?

Mụn trứng cá bọc lâu ngày không khỏi phải làm sao?

Sự hoạt động quá mức của tuyến bã nhờn có thể làm cho lỗ chân...

Dùng dầu oliu trị mụn

Đánh bay mụn trứng cá chỉ với dầu oliu vô cùng đơn giản

Dùng dầu oliu trị mụn là phương pháp được mệnh danh là “phản khoa học”...

Cảnh báo: sử dụng rượu thuốc trị mụn

Hướng dẫn sử dụng rượu thuốc trị mụn đúng cách – [Góc chia sẻ]

Trong thời gian gần đây có rất nhiều nguồn tin cảnh báo về việc sử...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *