Cách sơ cứu khi bị bỏng nên và không nên làm gì ?

Thứ Năm, 08-12-2016

Trong cuộc sống và sinh hoạt đời thường có thể gặp phải các tai nạn bỏng như bỏng nước sôi, bỏng lửa, bỏng bô xe máy, bỏng do điện giật, do hóa chất,… Khi bị bỏng, bước đầu tiên rất cần thiết và quan trọng là sơ cứu nhanh và đúng cách để giảm thiểu tối đa thương tổn và mức độ nguy hiểm do bỏng gây ra. Vậy bạn đã biết cách sơ cứu bỏng đúng cách chưa, những việc nên làm và không nên làm là gì ? Dưới đây là một số hướng dẫn cần thiết để bạn tham khảo thực hiện khi chẳng may bị bỏng.

Cách sơ cứu khi bị bỏng nên và không nên làm gì ?

Sơ cứu khi bị bỏng nên làm gì ?

Bỏng có nhiều nguyên nhân như đã nêu trên gồm bỏng nước sôi, lửa, bỏng bô xe máy, bỏng do điện giật, bỏng hóa chất. Khi bị bỏng ở các trường hợp sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng điều quan trọng cần làm là đều có những sơ cứu ban đầu. Tùy vào từng trường hợp bị bỏng do đâu sẽ có cách sơ cứu phù hợp. Cụ thể như sau:

– Trường hợp bị bỏng nước sôi, bỏng lửa:

 • Không cởi bỏ quần áo vì làm như vậy có thể bị lột da vùng bị bỏng.
 • Nhanh chóng ngâm chỗ bị bỏng vào nước mát khoảng 15 – 20 phút. Không dùng nước đá lạnh. Thao tác này sẽ giúp làm giảm nhiệt độ trên bề mặt da và độ sây của vết bỏng, đồng thời làm giảm đau, giảm nguy cơ gây sốc cho người bệnh.
 • Dùng băng gạc sạch hoặc miếng vải sạch không óc lông tơ để băng bó vết bỏng. Sau đó nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu.

– Trường hợp bị bỏng do điện giật:

 • Nhanh chóng ngắt ngay nguồn điện và tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện an toàn.
 • Sơ cứu ngay tại chỗ bằng việc ấn ngực, hô hấp nhân tạo vì nhiều trường hợp khi bị bỏng điện có thể tim bị ngừng đập. Lúc này cần sơ cứu để giúp tim đập trở lại và đưa đi cấp cứu.

– Trường hợp bị bỏng do hóa chất:

 • Nhanh chóng rửa vết thương dưới vòi nước mát, sạch khoảng 20 phút để lại bỏ hết hóa chất, làm mát và dịu da, tránh để vết thương sâu thêm và vùng bỏng bị hoại tử.
 • Dùng băng gạc hoặc vải mỏng sạch băng vết thương rồi nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu.

Mách bạn: nếu bị bỏng do axit có thể rửa vết thương bằng nước có pha bicarbonat; bỏng do kềm có thể rửa bằng nước có pha giấm hoặc chanh. Còn nếu bỏng mắt do hóa chất thì chỉ được rửa bằng nước mát bình thường.

Để phòng chống sốc cho bệnh nhân khi bị bỏng cần đặt nạn nhân nằm yên tĩnh một chỗ, động viên và an ủi họ. Khi nạn nhân tỉnh thì cho uống nước ngay, nên uống nước khoáng hoặc nước muối.

Có thể bạn quan tâm:

Sơ cứu khi bị bỏng – những việc không nên làm

Cách sơ cứu khi bị bỏng nên và không nên làm gì ?

Tuyệt đối không dùng đá lạnh sơ cứu bỏng

 • Tuyệt đối không ngâm rửa vết bỏng bằng nước đá lạnh vì sẽ gây hạ thân nhiệt đột ngột dẫn đến bị co mạch máu, co cơ và vết bỏng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Không dùng lòng đỏ trứng gà bôi lên vết bỏng như dân gian vẫn làm vì như vậy sẽ khiến cho vết bỏng dễ bị nhiễm khuẩn và vết bỏng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không nên áp dụng các cách sơ cứu bỏng như dùng nước mắm, nhựa chuối bôi lên vết bỏng.
 • Không dùng kem đánh răng bôi vào vết bỏng vì trong kem đánh răng có chất kiềm nhẹ, khi bôi lên vết bỏng sẽ làm tăng đau rát.
 • Không nên tự ý dùng thuốc bôi vào vết bỏng khi chưa xác định được chính xác nguyên nhân và mức độ bị bỏng. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc sử dụng và tuân thủ dùng đúng để đảm bảo an toàn.
 • Không nên chọc vỡ các bọng nước bỏng, như vậy sẽ làm vết thương nhiễm trùng nặng hơn. Cẩn thận không làm loét các vết bỏng hay bóc bỏ vòm nốt phồng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Mụn nhọt ở nách nổi hạt và sưng đau – “Chớ coi thường”

Mụn nhọt ở nách nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra...

Mụn bã đậu là gì ? Điều trị như thế nào ?

Bạn Tuyết Nhung có tâm sự: “Bên dưới vị trí má phải của mình bỗng nhiên...

Bài thuốc chữa dạ dày của dòng họ Nguyễn Thu có thật sự hiệu quả?

Lần đầu tiên khi theo dõi Blog của Trường suy nghĩ trong đầu của mọi...

Tía tô và tỏi – Kẻ thù của mụn thịt

Mụn thịt là tình trạng rối loạn bên dưới da khiến cho mụn không thể...

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?